Bất an với đoàn xe container tung hoành trong giờ cấm

Hằng ngày, cả đoàn xe container nối đuôi nhau chạy trong giờ cấm trên nhiều tuyến đường ở quận 9, TP.HCM khiến người dân bất an, lo lắng mỗi khi ra đường.

Container tung hoành trong giờ cấm – Thực hiện: QUANG THẾ – VY CHIẾN

Thường thì buổi trưa và lúc trời nhá nhem tối là xe container đua nhau chạy

Chị T. (một người dân có nhà ở đường Nguyễn Duy Trinh, Q.9, TP.HCM)

Các đường Võ Chí Công, Bưng Ông Thoàn, Liên Phường, Nguyễn Duy Trinh… (Q.9), Sở GTVT đã đặt biển cấm lưu thông đối với xe tải, xe container từ 6h-22h, nhưng các xe vẫn thi nhau chạy vào đây.

Vô tư chạy vào giờ cấm

11h một ngày đầu tháng 9, xe container 51D-139.65 lừ đừ đi từ trong bãi xe (đối diện nhà số 787H đường Nguyễn Duy Trinh) ra để hướng về cảng Phú Hữu. Chạy theo sau là xe container 51C-456.93.

Lúc này nhiều người đi đường bức xúc vì hai chiếc xe container nằm án ngữ giữa đường nhưng tài xế dường như không để ý. Xe dài nên phải mấy phút sau tài xế mới có thể bẻ cua để tăng tốc.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại ngã ba đường Võ Chí Công – Nguyễn Duy Trinh từ 11h30-12h có đến trên 100 xe từ 5 tấn trở lên vào đường cấm, trong đó phần lớn là xe container. Tương tự, từ 11h30-13h30, tuyến đường

Bưng Ông Thoàn, Liên Phường cũng luôn trong tình trạng quá tải xe container.

13h ngày 9-9, hàng trăm xe container “ăn no” hàng qua trạm thu phí Phú Hữu (đường 990, Q.9) rồi chạy nối đuôi nhau vào đường Nguyễn Duy Trinh.

Ngay đầu đường này có biển báo cấm xe trên 3,5 tấn (6h-22h), nhưng chỉ trong 10 phút có khoảng 15 xe container từ đường 990 đi vào đường Nguyễn Duy Trinh, sau đó rẽ trái vào đường Võ Chí Công để lên cao tốc Long Thành – Dầu Giây.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến nạn xe tải, xe container đi vào giờ cấm trên các đường trên là do nơi đây có rất nhiều bãi xe “tự phát”.

Phía sau cây xăng Kim Long trên đường Nguyễn Duy Trinh (chân cầu vượt đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây) là năm bãi đậu xe container do cùng một ông chủ tên Lâm cho thuê đất.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đất làm bãi xe container trên địa bàn Q.9 vốn là đất trồng cây lâu năm rồi được chủ đất san lấp, chia ô cho thuê để làm các bãi đỗ xe. Giá giữ xe tại các bãi này 1,8 triệu đồng/xe/tháng.

Bất an với đoàn xe container tung hoành trong giờ cấm - Ảnh 3.

Trong giờ cấm nhưng xe container chở đầy hàng vẫn cày xới trên đường Nguyễn Duy Trinh – Ảnh: QUANG THẾ

Dân lo âu

Người dân sống trên nhiều đường ở P.Phú Hữu (Q.9) than phiền xe container dồn ứ về đây ngày một nhiều khiến người dân thấy bất an, lo lắng mỗi khi ra đường.

Công an Q.9 cũng xác nhận số lượng xe container trên địa bàn đã tăng gấp đôi sau khi Q.2 cấm các bãi xe không giấy phép, các doanh nghiệp vận tải dồn về địa bàn Q.9.

Chị Trịnh Thị Kim Lý (ngụ đường Nguyễn Duy Trinh) cho biết gần hai năm nay người dân sống dọc tuyến đường có xe container chạy qua không dám cho trẻ ra đường.

Nhìn vào tấm bạt chắn trước cửa ra vào đã ngập bụi đường, chị Lý than thở: “Nhà nào cũng phải bịt kín để chống bụi. Không hiểu sao ở đầu đường có biển báo cấm theo giờ nhưng xe cứ chạy thành hàng ngay cả những lúc tan tầm.

Chứng kiến nhiều vụ tai nạn chết người thương tâm do xe tải, xe container gây ra nên người lớn luôn dặn trẻ nhỏ không được ra đường”.

Cách nhà chị Lý vài trăm mét là cửa hàng tạp hóa của gia đình chị T.. Chị T. kể có ngày xe container chạy nhiều tạo nên tiếng động gây rung lắc nhà khiến người già phải rời đi nơi khác để tá túc. Người nào có hàng quán bán bên đường phải đeo khẩu trang suốt ngày để chống bụi.

Theo lãnh đạo Công an Q.9, trong tám tháng đầu năm nay, cơ quan chức năng đã xử phạt 9.802 trường hợp ôtô, xe tải, xe container vi phạm Luật giao thông trên địa bàn quận. Trong đó, lưu thông vào đường cấm là 420 trường hợp.

Chỉ tính riêng trên địa bàn P.Phú Hữu, tám tháng đầu năm nay cơ quan chức năng đã xử phạt, lập biên bản 449 trường hợp vi phạm Luật giao thông. Trong đó, lập biên bản 98 trường hợp ôtô đi vào đường cấm.

Nguồn: tuoitre.vn

https://tuoitre.vn/container-tung-hoanhtrong-gio-cam-20170922094012248.htm

Bình luận bài viết

bình luận