Siêu dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm đang triển khai đến đâu ?

TP.HCM tăng tốc triển khai Khu đô thị mới Thủ Thiêm, từ hạ tầng đến công tác hỗ trợ nhà đầu tư. Hạ tầng Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.HCM) với sự vào cuộc có trách nhiệm từ nguồn vốn tư nhân đầu tư theo hình thức PPP (Hợp đồng BT) có thể tiết kiệm ngân sách, vừa kích hoạt thị trường bất động sản.

tram-thu-phi-ham-thu-thiem-centana-thu-thiem

“Chìa khoá” mở cửa Thủ Thiêm

khu-do-thi-thu-thiem-can-ho-centana-thu-thiem-quan-2

 

Hoàn thiện hạ tầng – tiền đề thu hút đầu tư

Ông Huỳnh Thanh Khiết, phó chủ tịch UBND Q.2, nhìn nhận: “Điểm mấu chốt của dự án Thủ Thiêm là phải xây dựng hạ tầng đồng bộ. Hạ tầng xong trước thì mới thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư. Trước đây, dự án khó khăn trong kêu gọi đầu tư cũng do vướng khâu này bởi đầu tư hạ tầng đòi hỏi nhà đầu tư phải có tâm huyết và tiềm lực kinh tế mạnh”.

Thông tin chi tiết từ Ban quản lý đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm cho thấy đối với các dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật theo hình thức hợp đồng BT, đã có 6 dự án có chủ trương đầu tư đang được triển khai thực hiện với tổng vốn đầu tư dự kiến trên 20.000 tỉ đồng.

Cụ thể, gồm dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính: đại lộ vòng cung, đường ven hồ trung tâm, đường ven sông Sài Gòn và đường châu thổ qua khu lâm viên sinh thái phía nam; dự án đầu tư xây dựng quảng trường trung tâm (quy mô khoảng 20ha) và công viên bờ sông (khoảng 9ha) hiện đang được nhà đầu tư triển khai lập đồ án quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500. Ngoài ra, dự án đầu tư xây dựng khu lâm viên sinh thái thuộc vùng châu thổ phía nam, dự án đầu tư xây dựng hạng mục bờ kè dọc sông Sài Gòn đoạn bao quanh khu đô thị mới Thủ Thiêm theo chỉ đạo của UBND TP cũng đang được triển khai.

Riêng dự án xây cầu Thủ Thiêm 2, nhà đầu tư đã tổ chức động thổ xây cầu vào tháng 2-2015. Dự kiến hợp long cầu vào tháng 4-2018 và thi công hoàn thiện trong tháng 6-2018. Còn dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía bắc và hoàn thiện đường trục bắc – nam đã được khởi công vào giữa năm 2015, thời gian thi công dự kiến 18 tháng.

Ngày 9-6, trao đổi với chúng tôi, ông Huỳnh Thanh Khiết cho biết thông tin mới nhất từ nhà đầu tư cho thấy đến tháng 9 tới, nhà đầu tư sẽ bàn giao hạ tầng một phần của 4 tuyến đường chính, tiến đến cuối tháng 12 năm nay, trừ những phần “da beo” còn chưa bồi thường giải phóng mặt bằng được, nhà đầu tư sẽ bàn giao gần như hoàn chỉnh hạ tầng của 4 trục đường chính này.

Ngoài ra, còn có 2 dự án đã có chủ trương đầu tư theo hình thức hợp đồng BT chuẩn bị được triển khai thực hiện. Đó là dự án xây dựng cầu đi bộ và dự án nạo vét rạch, đào hồ trung tâm và các kênh mới. Đến nay công tác lập báo cáo khả thi cơ bản hoàn thành, đang chờ ý kiến chỉ đạo của UBND TP.

Có 4 công trình hạ tầng lớn tại Thủ Thiêm đang được giới đầu tư bất động sản mong hoàn thành sớm để “đón sóng”: 4 tuyến đường chính, Cầu Thủ Thiêm 2, Quảng trường trung tâm và công viên bờ sông, Vùng châu thổ phía Nam.

Sau khi hoàn thành 4 tuyến đường này, cùng với cầu Thủ Thiêm 1, đại lộ Đông Tây (gồm đường hầm vượt sông Sài Gòn, đường Mai Chí Thọ) và các cầu Thủ Thiêm 2, 3, 4 sẽ hình thành hệ thống giao thông hoàn chỉnh cho Khu Thủ Thiêm.

Dưới đây là hình ảnh các tuyến đường chính khu đô thị Thủ Thiêm đến tháng 1/2017

r1-nhin-ve-quang-truong-trung-tam-centana-thu-thiem

Tuyến R1 nhìn về Quảng trường Trung tâm, bên phải là Tuyến R3 và đường dẫn cầu Thủ Thiêm 2

tuyen-r2-nhin-ve-cau-10-centana-thu-thiem

Tuyến R1 – Cầu số 19

tuyen-r3-ke-r3-04-centana-thu-thiem

Tuyến R3 – Kè R3

tuyen-r3-nhin-ve-cau-17-v-ham-thu-thiem-centana-thu-thiem

Tuyến R3 nhìn về Cầu số 17 và hầm Thủ Thiêm

tuyen-r4-cau-can-1-centana-thu-thiem

Tuyến R4

Nguồn ảnh: http://www.dqmcorp.vn

Hạ tầng giao thông đang được triển khai mạnh mẽ tác động tích cực đến bđs khu vực

cao-toc-long-thanh-can-ho-centana

Cao tốc Long Thành Dầu Giây

metro-2-centana-thu-thiem

tuyến metro số 1 ngày càng hiện rõ hình dáng

tuyến metro số 1 ngày càng hiện rõ hình dáng

nut-giao-an-phu-quan-9-rio-centro-go-cat

xe máy được phép lưu thông vào 4 km cao tốc đoạn an phú – đỗ xuân hợp

dai-lo-mai-chi-tho-centana-thu-thiem

đại lộ mai chí thọ

nut_giao_my_thuy-centana-thu-thiem

Nút giao thông mỹ thủy quận 2 sẽ hoàn thành giai đoạn 1 vào tháng 9/2017

Vị trí tạo nên ‘thế đứng’ vững chắc 

Với những diễn biến thực tế từ hạ tầng giao thông đã góp phần tăng thêm không khí nhộn nhịp tại nhiều sàn giao dịch ở Khu Đông từ đầu năm đến nay. Mới đây, UBND TP.HCM dự kiến đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng xây dựng nút giao thông An Phú (Q.2) có hầm chui 2 chiều để kết nối đường cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây với đường Mai Chí Thọ theo hướng về hầm vượt sông Sài Gòn và ngược lại, nhằm giải quyết triệt để tình trạng kẹt xe tại nút giao thông An Phú.

Nhờ những tín hiệu tích cực này,  các sản phẩm BĐS trên tuyến đường này đang được tiêu thụ rất nhanh và bắt đầu khan hiếm dần. Đây là nơi có tỷ lệ hấp thụ BĐS rất cao với trên 70% số dự án tung ra được bán hết trong năm. Riêng đô thị Thủ Thiêm được coi là thị trường “đang lên” với biên độ tăng giá cao, nhất là khu vực đại lộ Mai Chí Thọ – tuyến đường kết nối trực tiếp với quận 1.

Hưởng lợi từ vị trí ‘độc tôn’, Centana Thủ Thiêm là một trong số ít những dự án trở thành cái tên được chú ý trong thời gian qua: một mặt nằm trên đại lộ Mai Chí Thọ, các mặt khác giáp với những tuyến đường chính của Thủ Thiêm là Lương Định Của, Nguyễn Thị Định, Cao tốc Long Thành – Dầu giây và đường Song hành cao tốc.

Đây chính là “tâm điểm” giao thông của Thủ Thiêm, từ đây chỉ mất khoảng 5 phút về trung tâm Q.1 và vô cùng thuận tiện khi di chuyển về các tỉnh miền Đông, miền Tây. Thế nên, các nhà đầu tư đều khẳng định, vị trí “5 mặt tiền” này chính là sự đảm bảo chắc chắn về giá trị gia tăng cho Centana Thủ Thiêm.

can-ho-centana-quan2Căn hộ Centana Thủ Thiêm tọa lạc trên mặt tiền Đại lộ Mai Chí Thọ

 

tien-do-can-ho-centana-1

 Centana thủ thiêm đang chuẩn bị lên tầng 1 (ảnh chụp tháng 3/2017)

 

Tổng hợp: khangmedia

Bình luận bài viết

bình luận