Sau một thời gian làm việc, tích cóp được một khoản tiền, bạn mong muốn sẽ có một tổ ấm cho mình. Việc chọn căn nhà ở có sẵn hay xây nhà là một việc vô cùng quan trọng, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng.

Mua nhà xây sẵn

Giải quyết bài toán nên mua nhà hay mua đất? - Ảnh 1.
*Những lợi ích của việc mua nhà xây sẵn*:

Nếu mua nhà xây sẵn, gia chủ sẽ rất nhàn nhã, chỉ việc dọn đồ tới ở. Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và có thể dành khoảng thời gian đó để tiếp tục làm việc, kiếm tiền, không phải bận tâm nhiều tới việc khảo sát giá cả vật liệu xây dựng, tìm thợ, tính toán chi phí, chạy xin giấy phép xây dựng, lo thiết kế,…

Nếu cần, bạn có thể gọi thợ vào sửa chữa những chỗ chưa ưng ý để phù hợp với nhu cầu và mục đích sinh hoạt của gia đình, hoặc tân trang, đầu tư thêm để tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

*Những bất tiện và nhược điểm*:

Không nắm rõ lịch sử, chất lượng xây dựng của ngôi nhà.

Để tiết kiệm tối đa chi phí, hầu hết những ngôi nhà xây sẵn thường được xây bằng gạch rỗng, gạch nhẹ không nung… khiến ngôi nhà xuống cấp rất nhanh sau một thời gian sử dụng. Hơn nữa, bạn hoàn toàn bị động về thiết kế và yếu tố phong thủy như diện tích, chiều cao ngôi nhà, kích thước các ô cửa, hướng gió…

Do vậy, khi đi xem nhà, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng kết cấu ngôi nhà, phần ngầm, phần nổi… Đối với nhà 1-2 tầng, nếu trong khoảng thời gian 3 tháng (kể từ khi xây) mà không có hiện tượng nứt lún tường là có thể chấp nhận được. Tốt nhất, bạn nên tìm mua nhà của các công ty chuyên nghiệp, có uy tín và có cam kết bảo hành nhà ở ít nhất 24 tháng.

Mua đất tự xây nhà

Giải quyết bài toán nên mua nhà hay mua đất? - Ảnh 2.

Nếu chọn hình thức mua đất rồi tự xây nhà, bạn có thể lựa chọn được môt mảnh đất hợp ý, vị trí thuận tiện cho việc đi lại, sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Đặc biệt, giá xây dựng luôn rẻ hơn so với mua nhà trọn gói.

Nếu tài chính chưa cho phép, bạn có thể mua đất để đó, đợi khi nào đủ tiền thì tiến hành xây nhà. Hơn nữa, giá đất hiện nay cũng rất linh động phụ thuộc vào vị trí của từng khu vực giúp bạn dễ dàng lựa chọn được mảnh đất vừa với túi tiền của mình.

Với nhà đất do mình tự xây, bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng công trình. Bạn sẽ tự chủ động được về thiết kế, cấu trúc và tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Bạn có thể thuê thiết kế và bố trí các phòng ở, nội thất theo mục đích và sở thích của mình.

Tuy nhiên, để ngôi nhà đảm bảo chất lượng xây dựng đúng như mong muốn thì bạn phải thuê nhà thầu thiết kế và thi công uy tín, chọn nhà cung cấp vật liệu xây dựng chất lượng đảm bảo, giá tốt,… Bởi nếu bạn không có kinh nghiệm xây nhà, khi hoàn thiện sẽ có rất nhiều bất cập như hệ thống tiêu thoát nước bị hỏng, WC không hoạt động trơn tru, vòi nước bị tắc, nhà bị thấm dột…

Trong quá trình xây dựng, bạn phải có mặt thường xuyên để kiểm tra chất lượng thi công và tuyệt đối không được giao 100% cho đội xây dựng.

Mua đất tự xây nhà tuy tốn khá nhiều thời gian, từ khâu chọn đất cho đến khâu mua vật tư và giám sát thi công nhưng bù lại bạn sẽ có một ngôi nhà ưng ý và tiết kiệm chi phí.

Tóm lại, mua nhà xây sẵn hay mua đất tự xây nhà đều có những ưu và nhược điểm riêng, quan trọng là phải phù hợp với năng lực tài chính, mong muốn, sở thích và nguyện vọng của gia đình bạn. Hãy cân nhắc thật kỹ để có một căn nhà vừa ý!

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận bài viết

bình luận