**Thực hư ‘Khu thể thao phức hợp Rạch Chiếc’ khởi động chuẩn bị cho SeaGames 2021-**

Bài toán triển khai Khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc vẫn chưa có điểm dừng ?

TT – Ủng hộ TP.HCM đăng cai SEA Games 2021 nhưng ông Lê Bửu – nguyên tổng cục trưởng Tổng cục TDTT và ông Phạm Văn Kiết – nguyên giám đốc Sở TDTT TP.HCM có chung nhận định: TP.HCM cần phải gấp rút giải bài toán hoàn thành Khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc.
TP.HCM cần giải bài toán Rạch Chiếc
Một góc Khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc hoang sơ nhìn từ mặt sông Sài Gòn. Ảnh: N.K

 

khu-the-thao-rach-chiec-can-ho-quan-2-centana

Phối cảnh Khu liên hợp Thể dục thể thao Rạch Chiếc (Q.2, TP.HCM) đã chọn phương án thiết kế của Công ty Nikken Sekkei Ltd (Nhật Bản) – Ảnh: Tiến Long chụp lại

Có thể nói, việc tổ chức SEA Games 2021 không chỉ giúp trực tiếp phát triển thể thao ở TP.HCM, mà còn góp phần đưa một số tỉnh quanh TP.HCM phát triển. Hiện tại, thể thao TP.HCM yếu kém nhiều mặt. Cơ sở vật chất ngày một xuống cấp trong khi thể thao quần chúng èo uột, thể thao thành tích cao có cái được, cái không.

Mang tiếng là một thành phố lớn, là đầu tàu kinh tế của cả nước nhưng đến một sân vận động hiện đại, tphcm vẫn chưa có nỗi một khu thể thao trọng điểm. Sự thiếu kiên quyết hay khả năng huy động vốn cũng như thiếu đội ngũ thiết kế ‘kìm hãm’ quy hoạch này trở thành hiện thực.

Mặc dù, TP.HCM đã có một khu vực được quy hoạch “bài bản” sẵn rồi, giờ chỉ cần vận động các doanh nghiệp ủng hộ và đầu tư vào đó. Vậy nên, TP.HCM cần quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa và phải hoàn thành cho được Khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc không chỉ để tổ chức SEA Games 2021, mà còn để người dân sau này có nơi tập luyện.

* Nguyên giám đốc Sở TDTT TP.HCM Phạm Văn Kiết:

Tổ chức SEA Games 2021 tại TP.HCM là điều quá tuyệt vời để TP.HCM phát triển về mọi thứ. Nhưng nếu TP.HCM không xây được một sân vận động mới hiện đại, việc tổ chức sẽ rất gượng ép và mất uy tín, bởi sân vận động chính là bộ mặt của nước chủ nhà SEA Games.

Từ năm 2003 đến nay, TP.HCM chưa xây dựng công trình nào mới, trong khi các công trình cũ xuống cấp và chỉ có thể sửa chữa, tu bổ. Điều cần thiết lúc này là có một trung tâm hiện đại để phục vụ công tác học tập, huấn luyện, thi đấu. Vì vậy, nếu Khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc hoàn thành xong thì quá tuyệt vời để tổ chức SEA Games 2021.

Rạch Chiếc là công trình mà tôi ấp ủ hoàn thành khi còn làm giám đốc Sở TDTT TP.HCM. Năm 1998, lẽ ra công trình đã xong rồi nếu như lãnh đạo TP.HCM đồng ý với quy hoạch năm 1994. Khi đó, Hội đồng kiến trúc sư TP.HCM đã duyệt quy hoạch và một tập đoàn Singapore đã đặt cọc 5 triệu USD để bắt tay vào thực hiện. Điều đáng tiếc là dự án từ quy mô 466ha ban đầu giờ chỉ còn hơn 180ha.

Trong cuộc gặp giữa thường trực Thành ủy TP.HCM với ngành thể thao nhân dịp 27-3 vừa qua, tôi nghe lãnh đạo TP.HCM cho biết quyết tâm xây dựng Khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc. Nếu được vậy, người dân sẽ rất mừng.

Dự án Khu liên hợp thể dục thể thao Rạch Chiếc có chủ trương đầu tư từ năm 1994. Theo quy hoạch Khu liên hợp thể dục thể thao Rạch Chiếc với quy mô 466ha có các công trình thể thao đạt chuẩn Olympic như sân vận động 50.000 chỗ thi đấu bóng đá và thi điền kinh, nhà thi đấu thể thao tổng hợp, hồ bơi… nhằm có thể tổ chức các giải đấu quốc tế lớn. Ngoài ra, nơi đây còn có công viên giải trí phục vụ nhu cầu của người dân.

Tuy nhiên, sau hơn 20 năm từ quy mô 466ha ban đầu, hiện giờ dự án chỉ còn 180ha. Sau khi trao giải cho đồ án, Trung tâm Thể dục thể thao quốc gia Rạch Chiếc (đơn vị thực hiện dự án) sẽ ký hợp đồng tư vấn thiết kế đồ án với công ty Nikken Sekkei Ltd.

Sau đó, đồ án sẽ được trình lên Sở Quy hoạch – kiến trúc thẩm định và UBND TP.HCM phê duyệt đồ án.

Theo dự kiến cuối năm 2017 sẽ triển khai đầu tư xây dựng dự án. Chủ đầu tư sẽ kêu gọi nhà đầu tư trong và ngoài nước thực hiện đầu tư xã hội hóa các hạng mục công trình có khả năng thu hồi vốn. Còn ngân sách chỉ ưu tiên xây dựng các công trình phục vụ xã hội.

Nguồn: tuoitre.vn

Bình luận bài viết

bình luận